นังระทึกขวัญเอเชีย จากประเทศเวียดนาม ที่เอาเรื่องราวความเชื่อที่คนในบ้านเราคุ้นหูอย่าง กุมารทองมาตีความหมายและเล่าเรื่องใหม่ โดยได้อ้างอิงจากเรื่องจริงสุดสะเทือนใจในช่วงปี 1997-2002 ที่มีคดีฆาตรรมต่อเนื่องของคนทรงเจ้า อ้างตนว่าสามารถรักษาผู้อื่นได้กับ รีวิวหนัง Kumanthong กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน

รีวิวหนัง Kumanthong กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน แต่เบื้องหลังจากการที่อ้างตนว่าสามารถรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยของผู้คนแล้วนั้น เขาคือหมอผีที่ชำนาญการทำวิชากุมารทอง ที่ได้จากการฆ่าตัดหัวหญิงสาว หนังชนโรง 

รีวิวหนัง Kumanthong กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน

รีวิวหนัง Kumanthong กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน อ้างอิงจากเรื่องจริง

หนังหลายเรื่องก็มีการหยิบเอาเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นมาตั้งเป็นเค้าโครงของเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ความเชื่อ ลัทธิ สถานการณ์ที่เคยขึ้น หรือแม้แต่ คดีฆาตกรรม เรื่องนี้หยิบเอาเรื่องราวของ ฆาตกรต่อเนื่องจากเวียดนามในช่วงปี 1997-2002

การใช้วิชาไสยศาสตร์มนดำมาหลอกล่อเหยื่อ ก่อนที่จะฆ่าอย่างโหดเหี้ยมบริเวณใต้ถุนบ้านของเขา แค่เค้าโครงจากเรื่องจริงก็ว่าน่ากลัวแล้ว พอถูกหยิบเอามาทำหนังแน่นอนว่าต้องมีการแต่งเติมเรื่องราวเพื่อความบันเทิงอยู่แล้ว

ขอออกตัวก่อนเลยว่าไม่เคยดูหนังเวียดนามเลย ได้ดูเรื่องนี้เพราะมันขึ้น Top 10 ใน Netflix แต่ตัวหนังออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2019

รีวิวหนัง Kumanthong กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน

จากคดีฆาตกรรมต่อเนื่องสุดโด่งดังในประวัติศาสตร์เวียดนาม ถูกมาแต่งเติมเพิ่มจินตนาการลงไป จนเป็นเรื่องราวน่าสะพรึงกลัวที่ถูกถ่ายทอดผ่านหนัง

และองค์ประกอบต่างๆ และด้วยความที่ไม่เคยดูหนังเวียดนามด้วยแต่ในเรื่องนี้ หลายๆสิ่งทำออกมาได้เหนือความคาดหมายมากๆ แม้จะยังมีบางจุดที่ต้องรอการพัฒนาอีกเยอะก็ตาม

สิ่งที่ทำให้หนังเวียดนามเรื่องนี้ น่าสนใจ และ ถูกพูดถึง

ในหนังเรื่องนี้มีหลายจุดมากที่น่าสนใจ และแน่นอนว่าเมื่อได้ยินคำว่า กุมารทอง ถ้าเป็นในบ้านเราคงนึกถึงรูปปั้นเด็กที่ปลุกเสก หรือการเลี้ยงกุมารอะไรทำนอวนั้น แต่ในเรื่องนี้ กุมารทอง กลับไม่ใช่ผีหรือสิ่งของ

แต่เป็นวิชาคุณไสยแขนงหนึ่ง ที่มีเงื่อนไขในการใช้วิชาค่อนข้างเยอะและวิธีการก็ยุ่งยาก หรือกล่าวง่ายๆคือ กุมารทองแบบไทย ที่คนรู้จักมักคุ้นกันในรูปแบบของ ผีเด็ก ในเรื่องนี้กุมารทองคือ วิชาที่จองจำวิญญาณหญิงท้องอ่อนๆเพื่อเอาวิญญาณที่จองจำไว้มาสูบเอาพลังงาน

เพื่อความเป็นอมตะ หรือบรรลุในสิ่งที่ผู้ทำพิธีตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งในเรื่องนี้ก็ไปโยงกับเรื่องจริงของฆาตกรต่อเนื่องรายแรกที่เวียดนาม

พิธีที่ต้องทำในคืนวันเพ็ญ วางยาสลบให้หญิงสาวแล้วข่มขืนให้ท้องอ่อนๆ ก่อนที่จะฆ่าโดยการรัดคอแล้วทำการตัดหัว เอาหัวที่ตัดมาไปต้มจนเหลือแต่กระโหลก ก่อนเอามาทำพิธีสวดสูบวิญญาณให้มาเป็นทาส และบันดาลในสิ่งที่คนทำพิธีต้องการ

รีวิวหนัง Kumanthong กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน

ตัวละคร ฮวน ที่มีปมในวัยเด็กการต้องมาเห็นแม่ของตัวเองฆ่าตัวตายไปต่อหน้า และบังเอิญได้ไปเจอแม่หมอคนหนึ่ง ฮวน เลยได้เรียนวิชากุมารทองติดตัวมา

และมีความหวังที่จะใช้วิชานี้คืนชีพให้แม่ของเขากลับมา เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ ฮวน เข้าสู่ด้านมืดในการเป็นฆาตกร ที่ต้องฆ่าผู้หญิงเพื่อทำวิชากุมารทอง

ซึ่งในตอนแรกเขาลังเลเพราะเกิดชอบพอกับซอยขึ้นมาจริงๆ ตรงนี้เป็นการเอาเค้าโครงเรื่องจริงมาต่อยอดได้ดีมาก การเพิ่มมิติและภูมิหลังให้กับตัวฆาตกร มีทั้งมุมมองของความรัก น่านับถือ รักษาชาวบ้านคนแรกก็สามารถสร้างความนับถือในหมู่บ้านได้อย่างรวดเร็ว

แต่ในคนเกียวกันอีกด้านที่คนใจโหดที่พร้อมจะฆ่าเพื่อให้ได้มาซึ่งในสิ่งที่ต้องการ นักแสดงชื่อดังของเวียดนามอย่าง กวาง ต๋วน สามารถถ่ายทอดบุคลิกของทั้งสองด้านออกมาได้อย่างดีเยี่ยม จากคนใจดีน่านับถือเป็นคนใจทรามสุดเหี้ยมโหด

เรื่องราวของวิชาคุณไสย ไสยศาสตร์ ที่คุ้นเคย

ในหนังเรื่อง กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน จะเป็นเรื่องราวของ ซอย เด็กสาวที่เป็นใบ้และหูหนวก ได้พบกับ ฮวน ผู้ชายที่ล่องเรือมาเทียบที่ท่าในหมู่บ้านของเธอ ชายผู้อ้างตนว่า มีวิชาที่สามารถรักษาอาการของคนป่วยได้ทุกรูปแบบ

และได้รับความนับถือจากคนในหมู่บ้านทันที เมื่อเขารักษาอาการผีเข้าของหญิงสาวคนหนึ่งได้ ฮวนตกหลุมรัก ซอย และได้ทำการสู่ขอเธอจนทั้งคู่ได้แต่งงานกัน แต่ชีวิตคู่ที่แสนหวานอย่างที่ ซอยหวังไว้ต้องพังทลายลง

รีวิวหนัง Kumanthong กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน

เมื่อได้รับรู็เรื่องราวในอดีตของสามี และเป้าหมายในสิ่งที่เขาต้องการจะทำ กลายเป็นเรื่องราวน่ากลัว ที่มาพร้อมกับการแลกเอาชีวิตหญิงสาวคนอื่นๆในหมู่บ้านของเธอ

เมื่อ ฮวน ผู้ที่อ้างตยว่ามีวิชารักษาอาการป่วยต่างๆของผู้คนได้ แต่เบื้องหลังคือการทำคุณไสย วิชาที่เขาชำนาญคือ กุมารทอง เรื่องราวสที่เขาพยายามปิดบังทุกคน กำลังจะถูกซอยภรรยาที่เป็นใบ้เปิดเผย

เมื่อรู้ความจริง แต่ไม่สามารถบอกให้ใครรู้ได้

ซอย ที่ต้องแต่งงานกับ ฮวน และเป็นลูกมือเวลาที่มีชาวบ้านมารักษา เธอได้ไปรู้ถึงความลับที่ ฮวน พยายามปกปิดเอาไว้ และเธอพยายามจะบอกเรื่องราวนรี้กับทุกคนแต่ก็โดนสามีของเธอจับได้ก่อน และฮวนก็ข่มขู่ซอยว่า

ถ้าเธอเอาเรื่องนี้ไปบอกใครเธอจะกลายเป็นเหมือนผู้หญิงพวกนี้ เธอที่รู้ทุกอย่างทุกซอกทุกมุม หรือแม้แต่หลักฐานที่สามารถจับกุมตัวสามีเธอได้เลยก็มี แต่ด้วยความที่เธอเป็นคนหูหนวก

ทำให้ในการสื่อสารหรือการพยายามที่จะบอกถึงเรื่องราวน่ากลัวนี้ไม่มีใครเข้าใจเธอ ทำเอาคนดูอย่างเราอึดอัดไปด้วยเลย เพราะซอยเองที่พยายามจะบอกเรื่องราวนี้กับทุกคนต้องเสี่ยงตายอยู่หลายครั้ง

หนังชนโรง

หนังเรื่องนี้นอกจากจะได้ กวาง ต๋วน นักแสดงดังที่มารับบท ฮวน แล้วนั้น อีกคนที่ต้องชื่นชมเลยคือ หว่าง เอี๊ยน จีบี

ในบทบทาของ ซอย เธอถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครซอยออกมาได้ครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น การตกหลุมรักฮวน ดีใจ หวาดกลัว แสดงสีหน้าท่าทางและส่งอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ม

แม้ว่าจะได้รับบทเป็นคนใบ้หูหนวกก็ตาม ฝีมือการแสดงระดับเทพเลย สายตา สีหน้า เธอเก็บครบทุกอารมณ์จริงๆ สองนักแสดงนำที่ถือว่าทางทีมงานทำการบ้านมาได้ดี ทั้งสองนักแสดงได้โชว์ให้เห็นถึงศักยภาพและฝีมือในการแสดงของเขาได้สุดยอดมาก

รีวิวหนัง Kumanthong กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน บทสรุปทั้งหมดของเรื่อง

เป็นหนังผีสัญชาติเวียดนามที่ต้องบอกเลยว่า ทำออกมาได้ดีเหนือความคาดหมายมาก เส้นเรื่อง บทหนัง และองค์ประกอบที่สามารถทำให้คนดูรู้สึกหวาดผวา

และแสดงให้เห็นถึงความน่ากลัวในความเชื่อทางไสยศาสตร์อีกด้วย แม้ว่้าหนังจะเต็มไปด้วยองค์ประกอบที่ดีงาม

แต่ในบางจุดก็ยังคงต้องได้รับการพัฒนาต่อไปอีก เป็นหนังเวียดนามที่เราเปิดดูเพราะมันมีกระใน Netflix ถึงขั้นติด 1 ใน 10 ของหนังที่คนดูเยอะในช่วงนี้เลย จากการที่ไม่ได้คา่ดหวงอะไรมากอยู่แล้ว เพราะไม่เคยดูหนังจากประเทศเขาเท่าไหร่ กลายเป็นว่าชอบไอเดียที่เขาพยายามฉีกเรื่องกุมารทอง

หนังชนโรง

จากภาพจำในบ้านเราที่นึกถึงกุมารทอง จะต้องนึกถึงผีเด็ก ในเรื่อง กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน นี้ลงลึกไปมากกว่านั้น แทนที่จะเอาเด็กที่ตายมาทำกุมารทองเหมือนอย่างที่เราคุ้นเคยกันนั้น เรื่องนี้ใช้การจองจำวิญญาณของผู้หญิงที่ท้องอ่อนๆและถูกฆ่าตาย

เพิ่มน้ำหนักใหกับความเฮี้ยนได้ดียิ่งขึ้น นักแสดงนำเองก็ถ่ายทอดและแสดงบทบาทที่ได้รับออกมาเป็นที่น่าปรบมือให้เลย ยิ่งพอเอามาบวกกับการที่หนังเอาเค้าโครงเรื่องมาจาก

ฆาตกรต่อเนื่องคนแรก คดีฆาตกรรมที่โด่งดังของเวียดนาม มันยิ่งเพิ่มอิมแพคของหนังให้น้ำหนังความเป็นหนังผีสยองขวัญได้ดีมากขึ้น 

เป็นหนังผีมที่มีความเชื่อเกี่ยวกับวิชาไสยศาสตร์คนไทยอย่างเราเข้าถึงได้ไม่ยากเลย อีกทั้งเรื่องนี้ยังเป็นหนังเวียดนามเรื่องแรกๆที่มีโอกาสได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในประเทศไทยอีกด้วย 

ให้คะแนนความน่ากลัวของเรื่อง จากผู้เขียนเอง

เมื่อกล่าวถึงวิชาไสยศาสตร์ สิ่งที่ไม่น่าจะหลีกเลี่ยงได้ก็คงจะเป็นเรื่องของ ราคะ และ ความเฮี้ยน ในเรื่องนี้มีฉากเกี่ยวกับเพศและพิธีกรรมทางความเชื่อมากมาย ฉากการใช้ความรุนแรง หรือแม้แต่ฉากการฆ่าตัวตายก็มีให้เห็น

เป็นหนังอีกเรื่องที่ผู้ปกครองหลายๆคนคงคิดหนักหากจะเปิดเรื่องนี้ดู แล้วมีเด็กๆอยู่ด้วย ผู้ใหญ่หลายท่านที่กำลังคิดจะเปิดเรื่องนี้ให้เด็กๆดูคงต้องคิดหนักสักหน่อย

เรื่องพวกนี้ก็คงหนีไม่พ้นจากเส่นเรื่องแนวนี้สักเท่าไหร่ นอกจากองค์ประกอบของฉากการทำพิธี เรื่องราวความรุนแรงและเรื่องราวเกี่ยวกับเพศแล้ว การออกแบบบรรยกาศยามค่ำคืนของชนบทในเวียดนามทำออกมาได้ มืดแบบถึงใจมาก

หนังชนโรง

สำหรับเรื่อง Kumanthong กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน ความน่ากลัวและเนื้อเรื่องเอาไปเลย 8/10 ขอหักไว้สองคะแนนในบางจุดที่ต้องยอมรับว่านังยังทำออกมาได้ไม่ดีมากนัก หนังเวียดนามเรื่องนี้มีให้ได้รับชมกันในเน็ตฟลิกซ์ด้วยนะ

มีพากย์ไทยด้วยเป็นการพากย์ที่ใช้ภาษาได้เข้าใจง่ายมากๆ หนังยังให้อารมณ์ที่คล้ายๆกับหนังผีในบ้านเราอีกด้วย ก็แน่นอนแหละเพราะด้วยเรื่องคุณไสย วิชาทางไสยศาสตร์ กุมารทอง เป็นเรื่องที่บ้านเรามีให้เห็นอยู่ออกจะบ่อย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *